Theo như báo cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), hai TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thuộc nhóm thành phố có không khí ô nhiễm đang báo động. Tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng, bụi mịn trong không khí ở mức cực kì cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Cách đơn giản để bảo vệ bạn và gia đình khi di chuyển ngoài đường là lựa chọn khẩu trang chống bụi mịn pm2.5.

Thông số bụi mịn do ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn

Qua báo cáo của tổ chức WHO và số liệu quan trắc không khí tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, Chỉ số AQI tại hai thành phố này cực kì cao và đáng báo động. Như tại TP Hà Nội, vào ngày 30/9 chỉ số về chất lượng không khí vượt ngưỡng 200, mức này vô cùng nguy hại tới sức khỏe con người. Đặc biệt, chỉ số này tăng đỉnh điểm vào khoảng 12h -14h.

chỉ số AQI đạt mức 175, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người

Nguy hại nào khi bạn không đeo khẩu trang chống bụi mịn pm2.5 khi ra đường

Bụi mịn hay còn gọi PM2.5 có đường kính từ 2.5 micromet trở xuống tương đương với khoảng 1/30 của sợi tóc. Vì kích thước siêu nhỏ nên bụi mịn PM 2.5 có thể đi sâu vào phổi gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe như các bệnh về hô hấp cấp tính và mãn tính gây ra ung thư phổi…; các bệnh tim mạch như đột quỵ, suy tim, dẫn đến nguy cơ tử vong.

Bụi mịn PM2.5 là tác nhân gây nhiễm độc máu, máu khó đông khiến cho hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng, hệ thần kinh điều khiển hoạt động của cơ tim bị suy nhược gây ra các bệnh lý về tim mạch. Khi chúng đi vào phổi khiến máu không có oxy đi nuôi cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu. Nếu tình trạng này kéo dài, hệ hô hấp của chúng ta sẽ bị nhiễm độc, hệ miễn dịch bị phá hủy, chúng xâm lấn vào tế bào và cản trở các hoạt động của cơ thể.
Đặc biệt là đối với những phụ nữ đang mang thai nếu hít phải bụi mịn do không khí ô nhiễm có thể khiến cho thai nhi chậm phát triển. Trẻ sinh ra bị thiếu cânsuy nhược thần kinh và tự kỷ.
Về lâu dài, bụi mịn trong không khí có thể khiến chúng ta mắc các bệnh tim mạch, đột quỵviêm phổiviêm phế quản mãn tính.
Với hệ miễn dịch chưa được phát triển toàn diện, đầy đủ, trẻ em chính là đối tượng bị tác động nhiều nhất do ô nhiễm không khí, cùng một nồng độ khí ô nhiễm nhưng khi đi vào cơ thể trẻ có thể cao gấp 2 lần so với người lớn.

Sự khác biệt giữa khẩu trang thường, khẩu trang y tế và khẩu trang chống bụi mịn pm.25

Khẩu trang thường và khẩu trang y tế

Đối với các loại khẩu trang này thường có cấu tạo là lớp vải ngoài và bên trong là lớp than hoạt tính. Tác dụng lớp khẩu trang ngăn chặn các bụi thô có kích thước lớn. Đối với bụi mịn pm2.5 thì dòng khẩu trang này không thể ngăn chặn. Khẩu trang y tế chỉ hạn chế 30 đến 40% lượng bụi và không có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự ô nhiễm không khí.

Khẩu trang chống bụi mịn pm2.5

Loại khẩu trang có chất liệu có khả năng lọc được những vật thể siêu nhỏ, chống được bụi mịn pm2.5. Theo khuyến cáo, bạn nên lựa chọn loại khẩu trang được sản xuất tiêu chuẩn Viện quốc gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (NIOSH) có ký hiệu N95, N99. Khẩu trang N95 có khả năng lọc tới 96% bụi mịn pm2.5.

Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng khẩu trang chống bụi mịn

  • Bạn nên để ý tới các tiêu chuẩn chất lượng công bố như đã đề cập ở trên, điều này hết sức quan trọng, vì không phải dòng khẩu trang này cũng đáp ứng được các tiêu chuẩn về chống bụi mịn.
  • Nên sử dụng dòng khẩu trang 3D, ôm được sát mặt. Vì nó mang lại cảm giác dễ chịu cho bạn khi sử dụng và không gây mờ hơi nếu bạn đeo kính.
  • Không được giặt khẩu trang, bạn nên dùng mới nếu thấy cái cũ đã bẩn. Vì khi bạn giặt sẽ có thể làm rách hoặc phá vỡ cấu tạo màng lọc.

Mua khẩu trang chống bụi mịn ở đâu?

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại khẩu trang được quảng cáo là có khả năng chống bụi PM2.5 từ hàng sản xuất trong nước và hàng có xuất xứ ngoại nhập. Thực sự là một ma trận khó để bạn có thể biết được đâu là sản phẩm chất lượng.
Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn khẩu trang chống bụi mịn tốt nhất, khẩu trang chống bụi mịn cho trẻ em… Zuna.vn xin tư vấn cho bạn dòng khẩu trang chống bụi mịn MayAn 3D Mask PM2.5, là dòng khẩu trang chống bụi siêu mịn tốt nhất hiện nay, đang được rất nhiều người tiêu dùng ưu chuộng.

Bài viết có tham khảo tư liệu từ trang https://www.vinmec.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.