Thời tiết nắng nóng kéo dài, tình trạng mất điện thường xuyên gây đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của nhiều gia đình. Nhằm giải quyết tình trạng trên, nhiều gia đình đã tìm đến các sản phẩm máy phát điện, nhưng làm sao để lựa chọn được dòng máy phù hợp về công suất, tiết kiệm về tiền bạc. Bạn cần quan tâm những tiêu chí đưới đây

NỘI DUNG

Các tiêu chí chọn mua máy phát điện

Lựa chọn công suất máy phù hợp

Trước khi mua máy phát điện, việc cần làm đầu tiên là bạn phải tính toán được số lượng thiết bị sử dụng khi mất điện, từ đó tính toán được công suất tiêu thụ tổng. Việc tính toán trên sẽ ảnh hưởng tới việc bạn lựa chọn công suất máy sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo không gặp tình trạng quá tải hay chập điện… Thông thường để lựa chọn hoàn hảo nhất nên chọn máy có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10%-25%.

Tính toán tổng công suất thiết bị sử dụng

 

Nếu trong gia đình bạn chỉ có mục đích sử dụng các thiết bị cơ bản như thắp sáng, quạt, thì bạn chỉ nên cần chọn loại máy có công suất nhỏ từ 2kw đến 4kw. Còn nếu sử dụng các thiết bị cần tiêu tốn điện năng nhiều như điều hòa thì cần chọn các loại máy có công suất lớn từ 4kw đến 6 kw.
Thông thường để đảm bảo máy hoạt động ổn định không gây ra tình trạng quá tải thì máy cần có hệ số an toàn từ 1.1 đến 1.25. Điều này có nghĩa là lựa chọn công suất máy bằng công thức: Công suất tải x hệ số an toàn.

Ví dụ: Nếu trong nhà bạn công suất tải tính toán được kết quả là 150kva. Thì công suất cần trang bị: 150kva x 1.1 = 165kva (Đối với các dòng máy cũ, mới khác nhau hệ số sẽ xê dịch trong 1.1 đến 1.25)

Tuy nhiên, nhiều người có thắc mắc liệu có nên lựa chọn luôn máy có công suất cao cho đảm bảo ổn định? Câu trả lời là không nên. Vì nếu bạn lựa chọn máy có công suất cao, giá thành sẽ cao hơn nhiều, không những vậy khi trong gia đình chỉ sử dụng các thiết bị thắp sáng thông thường sẽ làm máy chạy non tải gây tiêu hao nhiên liệu, giảm tuổi thọ của máy.

Độ ồn khi hoạt động

Có một thông số cũng rất quan trọng khi bạn tìm mua các dòng sản phẩm máy phát điện đầy là thông số về độ ồn. Nên tìm mua các loại có độ ồn <70db.
Thông thường muốn máy chạy êm, tiếng ồn nhỏ và không xả khói khi hoạt động thì bạn nên chọn mua loại máy có động cơ 4 thì chạy xăng. Còn có loại động cơ 2 thì thì tiếng ồn to hơn, và gây ra khói nhiều khi khởi động máy.

Lựa chọn các dòng máy có nguồn gốc xuất xứ

Đôi khi vì tiết kiệm chi phí, chúng ta thường hay tìm đến các dòng máy phát điện giá rẻ không nguồn gốc xuất xứ hay không cam kết bảo hành. Tuy nhiên về lâu dài hoặc trong quá trình sử dụng bạn sẽ phải gặp phải một số trường hợp như: Máy tiêu tốn nhiên liệu cực nhiều, gây chi phí tăng lên mỗi lần sử dụng; Máy có độ ồn rất lớn gây ảnh hưởng tới hàng xóm, những người xung quanh.

Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khi mua các dòng máy phát điện giá rẻ. Ngoài ra, một số hãng nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất máy phát điện bạn có thể tham khảo như: Huyndai, Cumming, Honda, Elemax…

Nếu tài chính có hạn bạn có thể chọn mua dòng máy phát điện gia đình được lắp ráp trong nước có sử dụng động cơ của Honda, đây là loại máy cũng được phản hồi khá tốt.

Một số điểm lưu ý

Về các thông số trên máy phát điện, đôi khi bạn không phải là người có chuyên môn để hiểu hết những thông số đó. Tuy nhiên một số vấn đề bạn cần nắm rõ khi đi mua máy phát điện

  • Thông thường các loại máy sẽ ghi KVA thay vì KW (bạn cần nhân thông số này với hệ số mới cho ra KW), vì vậy bạn cần để ý và hỏi rõ nhân viên tư vấn về thông số này.
    (*) hệ số luôn luôn nhỏ hơn 1, khoảng từ 0.6 – 0.8, tùy theo tải loại gì.
  • Khi chuẩn bị mua máy phát điện bạn cần liệt kê chính xác thiết bị và số thiết bị sử dụng, từ đó tính toán công suất tiêu thụ để lựa chọn dòng máy phù hợp.

Trên đây là những tổng hợp một số điểm lưu ý khi chọn mua máy phát điện cho gia đình, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.