Đa số các thiết bị gia dụng trong gia đình của chúng ta đều có gắn nhãn năng lượng. Khi đi mua sắm không ít lần chúng ta để ý đến nhãn này nhưng thực bạn đã hiểu hết ý nghĩa của nhãn năng lượng được dán trên sản phẩm chưa? Hãy cùng Zuna.vn tìm hiểu thêm tiêu chí có thể giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

Theo quy định danh mục phương tiện hàng hóa cụ thể, yêu cầu các thiết bị phải dán nhãn năng lượng. Vậy có những nhãn năng lượng nào?

NỘI DUNG

Nhãn năng lượng xác nhận

là nhãn có hình biểu tượng Tiết kiệm năng lượng (hay còn gọi là Ngôi sao năng lượng Việt) được dán cho các phương tiện, sản phẩm thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ Công Thương quy định theo từng thời kỳ.

Nhãn năng lượng so sánh

Nhãn năng lượng so sánh được dán cho các sản phẩm, thiết bị lưu hành trên thị trường, thể hiện đánh giá hiệu suất về năng lượng sử dụng (có mức từ 1 sao đến 5 sao) và các thông số liên quan tới sản phẩm như: Xuất xứ, hiệu suất năng lượng, công suất sản phẩm, Số chứng nhận…
Mức nhãn cao nhất là 5 sao, thể hiện mức tiêu thụ điện năng tiết kiệm nhất do bộ công thương công bố, các sản phẩm có nhãn năng lượng 5 sao thông thường có giá thành cao hơn các sản phẩm cùng chủng loại.

Nhãn năng lượng so sánh thể hiện đầy đủ các thông số hiệu suất sản phẩm

Tuy nhiên, Bạn cũng nên biết nhãn này không phản ánh tuyệt đối việc sản phẩm tiêu thụ điện năng trong quá trình sử dụng. Vì khi sử dụng sản phẩm điện năng tiêu thụ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: số lần bật mở, số lần sử dụng… Ví dụ như: Khi bạn sử dụng điều hòa, hành động bật tắt liên tục sẽ gây việc tiêu tốn điện năng nhiều hơn tuy sản phẩm bạn đang dùng có gắn nhãn 5 sao đi chăng nữa.

Mô tả của nhãn năng lượng so sánh

Các thông tin thường có trên nhãn năng lượng so sánh gồm có:

  • Hãng sản xuất
  • Xuất xứ
  • Tên sản phẩm
  • Mã sản phẩm
  • Tiêu chuẩn được cấp
  • Hiệu suất năng lượng
  • Số chứng nhận
  • Năm cấp hiệu suất năng lượng (được đánh giá từ 1 sao đến 5 sao)

Một số lưu ý

Đối với máy điều hòa nhiệt độ

Điều hòa nhiệt độ thường là sản phẩm tiêu thụ điện năng nhiều nhất so với các thiết bị gia dụng khác trong gia đình. Do đó, việc lựa chọn công suất, loại điều hòa rất quan trọng giúp bạn tiết kiệm tiền điện.

Đối với nhãn năng lượng điều hòa có thông số đánh giá khá chính xác về khả năng tiết kiệm tiền điện đó là hiệu suất sử dụng năng lượng (EER), bạn nên để ý tới thông số này trên nhãn năng lượng. Cách nhận biết điện năng đơn giản trên thông số này là chỉ số năng lượng càng cao thì càng tiết kiệm điện.

Có thể bạn quan tâm:

  • 8 mẹo giúp tiết kiệm khi sử dụng điều hòa mùa nóng

Đối với tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng được gia đình sử dụng quanh năm, do đó rất tiêu tốn điện năng. Để tiết kiệm tiền điện, bạn nên sử dụng loại tủ lạnh inverter với nhãn năng lượng 5 sao. Sẽ tiết kiệm cho bạn lên tới 20% điện năng, Nếu tính vòng đời sử dụng thì số tiền chênh lệnh giữa tủ lạnh thường và tủ lạnh inverter là rất lớn.

Ngoài các sản phẩm thường tiêu thụ điện năng lớn trong gia đình, các vật dụng còn lại như: Máy giặt, quạt điện, quạt điều hòa…. các bạn cũng nên tham khảo các đánh giá hiệu suất năng lượng trước khi chọn mua.

Trên đây là các thông tin về nhãn năng lượng cho các thiết bị, hy vọng sẽ giúp cho bạn thêm thông tin chọn mua các sản phẩm tiết kiệm điện năng.