Chiếc quạt nhà bạn có đang gặp tình trạng mặc dù bật số lớn nhất nhưng vẫn quay yếu. Vậy thì hãy cùng Zuna.vn xem các nguyên nhân dẫn đến sự cố này nhé.

NỘI DUNG

Quạt bị bám bụi

Khi quạt của bạn sử dụng lâu ngày, sẽ dẫn đến hiện tượng các mảng bụi bảm lên cánh quạt, lồng chắn và cả hộp motor. Các mảng bụi này sẽ làm nghẹt trục quay của cánh, gây ra quạt hoạt động lờ đờ, nguồn gió tạo yếu.
Chính vì vậy, bạn hãy thường xuyên bảo dưỡng động cơ, lau chùi sạch sẽ giúp bạn hoạt động êm ái hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Quạt bị hỏng ổ bạc, khô dầu

Quạt phát ra tiếng kêu khi hoạt động, hoặc khi bạn dùng tay quay cánh quạt nhưng có cảm giác bị nghẹt thì nguyên nhân chính là quạt đang bị khô dầu gây ra độ ma sát lớn giảm tốc độ quay của cánh. Lúc này bạn hãy tháo hộp điều khiển, vệ sinh sạch sẽ bó bạc, lau sạch dầu đã khô và tra thêm dầu mới vào.
Nếu khi đã nhỏ vào mà vẫn bị bó trục thì có thể ổ bạc của bạn đã bị hòng. Bạn thay ổ bạc mới bằng cách tháo 4 con ốc ở stato, sau đó thao roto ra khỏi quạt, dùng kìm mỏ nhọn tháo ổ bạc ra rồi thay mới vào.

Quạt bị hư tụ điện

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, bôi trơ ổ trục, thay ổ bạc nhưng vẫn còn hiện tượng quạt quay chậm. Thì có thể quạt đã bị hỏng tụ điện. Tụ điện là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ quay của quạt, cũng giống như các thiết bị linh kiện điện tử khác, tụ điện cũng có tuổi thọ làm việc tính theo số lần nạp điện và xả điện. khi điện áp nạp xả lớn sẽ gây tới hiện tại tụ bị chập, phồng tụ hoặc nổ tụ.
Bạn có thể tự kiểm tra tụ điện của quạt còn hoạt động được hay không? bằng cách nạp điện cho tụ rồi chập hai đầu dây, nếu tụ phòng điện tóe sáng kèm theo tiếng nổ nhỏ thì còn hoạt động và ngược lại. Nhưng nếu bạn không phải rành về kĩ thuật, thì nên đưa quạt tới các trung tâm sửa chữa để kiểm tra.

Quạt bị hư cuộn dây đồng

Ngoài các nguyên nhân kể trên, nếu quạt điện của bạn ngưng hoạt động, không có bất cứ hiện tượng gì thì có thể quạt đã bị hỏng hoặc bị đứt cuộn giây đồng của stator.

Các nguyên nhân có thể dẫn đến hỏng cuộn dây đồng như:

  • Quạt sử dụng loại động cơ giá rẻ, thường loại này hay dùng mạ đồng thay vì đồng nguyên khối. Chất liệu dây đồng quyết định rất lớn tới chất lượng của hiệu suất, nhiệt độ tỏa ra, độ bền.
  • Trong quá trình sử dụng do tác động từ bên ngoài nhưng rung lắc quạt, gặp nhiệt độ cao và một số yếu như chập điện…

Gặp trường hợp này bạn nên đưa đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa để khắc phục.

Trên đây là những thông tin về trường hợp quạt quay yếu mặc dù bật số lớn nhất mà các bạn có thể tham khảo để xử lý. Hy vọng những thông này sẽ giúp ích cho bạn.