Máy phun nước áp lực cao hay còn gọi máy xịt rửa cao áp, dòng máy này sử dụng hỗ trợ rửa xe, chùi rửa đánh bay các vết bẩn nhờ áp lực cao từ nước. Là dòng máy phun xịt rửa phổ biến hiện nay, vậy ưu điểm của nó gì? Bạn có nên mua dòng máy này không? Hãy cùng Zuna.vn làm rõ nhé.

Máy rửa xe áp lực cao rửa xe nhanh chóng, tiện lợi, sạch sẽ ngay cả gầm xe, bánh xe

NỘI DUNG

Máy phun nước áp lực cao là gì?

Là thiết bị phun cơ khí cao áp chuyên dùng trong việc xịt rửa xe máy, ô tô, vệ sinh công nghiệp với áp lực phun tạo ra dòng nước cực mạnh giúp đánh bay vết bẩn trên bề mặt vật dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Dung tính của máy phun rửa áp lực cao đo bằng đơn vị lít/phút, với các loại dòng máy khác nhau chỉ số này vẫn không thay đổi. Đối với chỉ số áp lực (đơn vị là PSI) thì được thay đổi dựa trên việc điều chỉnh van giảm áp, thông thường chỉ số áp lực được thiết kế từ 750-30.000 PSI.

Áp suất 130 bar, nước bắn thành tia cực mạnh

Cấu tạo máy máy phun rửa áp lực cao

Cấu tạo của máy gồm 3 bộ phận chính:

Đầu bơm: Là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất khi xịt rửa, nó là yếu tố đánh giá chất lượng máy thuộc trung cấp hay cao cấp. Hiện nay rất đa dạng kiểu đầu bơm trên thị trường như: Đầu bơm piston thép, đầu bơm đĩa quay, đầu bơm nhôm…

Động cơ điện (motor): Được ví như là trái tim của máy phun nước cao áp, động cơ mạnh sẽ kéo theo tốc độ xịt rửa nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cho người sử dụng. Đa số motor của dòng máy mini sử dụng trong gia đình chạy bằng điện, còn đối với các dòng máy công nghiệp cho công suất lớn sẽ sử dụng xăng hoặc dầu diesel.

Motor chính là trái tim trong bộ phận cấu thành máy

Ống cao áp: Là bộ phận là nhiệm vụ dẫn nước từ máy đến ống phun, ống cao áp được thiết kế từ các tấm lưới thép, và bên ngoài được bọc bởi nhựa cao cấp giúp bộ phận này bền bỉ theo thời gian.

Ngoài 3 bộ phận cấu thành chính, máy phun nước áp lực cao còn có một số bộ phận khác như: Khởi động từ, rơ le nhiệt, công tắc điện.

Nguyên tắc vận hành

Nguyên tắc vận hành của máy phun nước áp lực cao khá đơn giản, chúng ta nối đầu ống phun nước vào đầu máy bơm, đầu còn lại nối với súng kèm vòi phun tùy chỉnh chế độ.

Khi máy bắt đầu được bật, động cơ mô tơ sẽ hoạt động, lúc này bơm cao cáp làm chức năng đưa nước từ nguồn cấp nước ở điều kiện áp lực thấp đi qua hệ thống van 1 chiều, dòng nước đi qua dây phun và tới báng súng. Lúc này bạn bóp cò ở báng súng để cho dòng nước thoát ra ngoài.

Những lưu ý:

  • Nguồn nước cấp: phải đảm bảo nguồn nước cấp dồi dào, từ 19 lít trở lên. Tránh thiếu nguồn nước khi sử dụng.
  • Khi bạn nhả cò súng, bơm cao áp sẽ trả ngược nước trở lại bên trong đường dẫn. Chế độ tuần hoàn diễn ra nếu kéo dài quá 2 phút thì sẽ gây hại tới các bộ phận và động cơ của máy.

Những ưu điểm của máy

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian, bạn hoàn toàn chủ động xịt rửa xe nhanh chóng.
  • Sử dụng đa năng trong các công việc chùi rửa, bạn có thể sử dụng xịt rửa: sân, các vật dụng bị đất bám nhiều lớp…
  • Máy cho ra các dòng nước với áp lực lớn nên khả năng chùi rửa rất sạch, bạn không phải tốn công sức kì cọ.
  • Đối với công nghiệp, tiết kiệm chi phí doanh nghiệp nếu doanh nghiệp cần xịt rửa vật dụng thường xuyên.

Các tiêu chí chọn máy phun nước áp lực cao cho gia đình

Loại máy phun rửa mini: Ưu điểm của dòng máy này là thiết kế gọn nhẹ, vận hành đơn giản, chi phí thấp. Đây là dòng máy các hộ gia đình nên lựa chọn.

Độ dài ống dây

Thông số của ống dây máy phun nước áp lực cao có chiều dài khoảng từ 3m-5m. Với chiều dài ống dây tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn dài hoặc ngắn.

Bộ dây phun áp lực có chiều dài 5m

Kiểu vòi phun

Vòi phun chính là bộ phận tùy biến dòng nước khi thoát ra ngoài, vòi phun có thể tháo ra và thay thế dễ dàng. Một số lại vòi phun bạn có thể lựa chọn như: voi phun 0 độ, 15 độ, 25 độ, 40 độ.

Kiểu ống phun

Trên thị trường hiện tại có 2 loại ống phun phổ biến: Ống trong và ống đục.

Ống trong là loại ống bạn có thể nhìn xuyên qua, giúp phát hiện dễ dàng các vị trí bị tắc hay hỏng. Nhược điểm của loại này là khả năng chịu nhiệt kém, độ bền thấp.

Ống đục là loại ống bạn không thể nhìn xuyên qua. Ống đục có khả năng chặn được áng nắng mặt trời giúp hạn chế các loại tảo hay rêu phát triển bên trong ống, gây tắc ống. Từ đó giúp ống luôn sạch sẽ.

Bạn có thể dựa vào đặc điểm của 2 dòng ống, so sánh nơi mình đang sinh sống để có sự lựa chọn loại ống phù hợp.

Công nghệ mô tơ

Công nghệ mô tơ hay được sử dụng trong các loại máy phun nước cao áp đó là mô tơ cảm ứng từ và mô tơ chổi than.

Mô tơ chổi than thường được trang bị trong các dòng máy mini, vì giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ. Do đó hay được các nhà sản xuất sử dụng, nhưng nhược điểm là phát ra tiếng ồn khi hoạt động.

Mô tơ cảm ứng từ: là loại mô tơ với công nghệ hiện đại, khắc phục mọi nhược điểm của dòng mô tơ chổi than, đặc biệt khi hoạt động tiếng ồn cực thấp. Do đó giá thành cao hơn hẳn loại sử dụng mô tơ chổi than.

Công suất của động cơ

Công suất càng lớn thì áp lực nước lớn, lưu lượng nước đẩy nhanh hơn. Do đó công suất của động cơ yếu tố quyết định tới áp lực và lưu lượng nước. Đa số các dòng máy phun nước áp lực cao mini trang bị công suất động cơ từ 1kw-2kw với tốc độ 2800 vòng/phút.

Trên đây là bài phân tích máy phun nước áp lực cao, hy vọng bài viết mang lại các kiến thức hữu ích cho bạn.