Nhiệt kế thủy ngân là một trong những vật dụng y tế thường có trong gia đình. Trong quá trình sử dụng, nhiều người vô tình đánh rơi nhiệt kế khiến thủy ngân chảy ra ngoài. Vậy thủy ngân có độc hại không? Cách xử lý khi ra sao?

NỘI DUNG

Thủy ngân trong nhiệt kế có độc hại không? Độ nguy hiểm như thế nào?

Thông thường, Thủy ngân sử dụng trong nhiệt là loại thủy ngân nguyên chất, đây là loại rất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người khi hít phải thủy ngân.
Tuy nhiên, thủy ngân nguyên chất khả năng hấp thu rất kém qua da cũng như qua hệ tiêu hóa do đó nếu bạn vô tình nuốt phải thủy ngân cũng đường qua lo lắng, nó có thể được đào ra thải ra ngoài cơ thể.
Chỉ nguy hiểm đối với những trường hợp đang gặp vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, lúc này thủy ngân sẽ dễ hấp thu vào máu hơn và gây ra ngộ độc cấp tính.

Thủy ngân khi nuốt phải tuy không nguy hiểm, nhưng khi hít trực tiếp phải thủy ngân thì cực kì độc hại, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi nhiệt kế bị vỡ, thủy ngân sẽ bị phán tán trong không khí.
Nếu trẻ hít phải thủy ngân, thủy ngân sẽ đi vào cơ thể qua màng phế nang đến các bộ phận như gan, thận, hệ thần kinh… gây ra viêm phổi nặng, có các triệu chứng thường gặp như: co giật, nôn ói, viêm ruột. Nếu hít phải lượng thủy ngân lớn có thể dẫn tới suy hô hấp và gây tử vong.

Hàm lượng thủy ngân có trong nhiệt kế.

Thủy ngân là một loại kim loại dạng lỏng, có màu trắng bạc. Ở nhiệt độ phòng (25 độ C) thủy ngân bay hơi chậm. Thủy ngân không có mùi, một chiếc nhiệt kế chứa hàm lượng khoảng 0.61 grams thủy ngân (theo cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ EPA).
Thủy ngân nếu ở dạng khí khi bay hơi gây độc cho cơ thể con người. Ngưỡng gây độc cho cơ thể > 4-5 Micromol/L hoặc > 1.6 Microgram/kg/ngày.

Cách xử lý nhiệt kế thủy ngân khi bị vỡ

Nếu bạn vô tình làm vỡ nhiệt kế và thủy ngân bị chảy ra ngoài. Lúc này thủy ngân sẽ có dạng là những hạt hình tròn. Trước tiên để tránh ngộ độc thủy ngân, bạn nên nhanh chóng đưa trẻ và người thân ra vị trí an toàn.

Sau đó, bạn cần đeo găng tay cao su, khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95 giúp bạn không phải hít phải thủy ngân để thu dọn thủy ngân. Một số cách để đảm bảo thu gom thủy ngân an toàn:

  • Dùng giấy mỏng thu dọn thủy ngân, cho thủy ngân vào trong lọ kín. Khi thu gom hết sức nhẹ nhàng, tránh làm các giọt thủy ngân vỡ ra.
  • Rắc một ít bột lưu huỳnh lên các giọt thủy ngân, lưu huỳnh sẽ làm thủy ngân khó bốc hơi hơn. Nếu không bột lưu huỳnh bạn có thể dùng lòng đỏ của trứng gà.
  • Sau khi thu dọn, bạn cần mở hết các cửa để khu vực có thủy ngân bị vỡ thông thoáng trong nhiều giờ.
  • Hộp đựng thủy ngân sau khi thu gom cần bịt thật kín nhiều lớp bằng dính, không đổ thủy ngân ra cống rãnh sau khi thu gom.
  • Nếu quần áo của bạn dính phải thủy ngân, bạn cũng nên xử lý thật kĩ, ngâm quần áo trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó ngâm tiếp vào nước xà phòng với nhiệt độ từ 60-80 độ C trong khoảng 30 phút.

Trên đây là một vài cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, để an toàn trước những nguy hiểm của thủy ngân bạn nên cất đặt nhiệt kế ở chỗ an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ em. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua các dòng sản phẩm nhiệt kế điện tử để thay thế nhiệt kế thủy ngân.