Hiện nay ngoài việc sử dụng bếp gas để nấu nướng, các bà nội trợ còn có xu hướng chuyển sang dùng bếp từ và bếp hồng ngoại. Mỗi bếp đều có ưu và nhược điểm, vậy nên chọn lựa loại bếp nào phù hợp? Hãy cùng Zuna.vn làm rõ nhé!

NỘI DUNG

Bếp từ và bếp hồng ngoại là gì?

Bếp từ

Bếp từ hay còn có tên gọi khác là bếp điện từ, Nguyên lý hoạt động của bếp là dòng điện sẽ đi qua cuộn dây đồng nằm dưới mặt kính của bếp và sản sinh ra từ trường nằm trong phạm vi vài mm xung quanh trên mặt bếp. Từ đó giúp làm nóng nồi (nồi chuyên dùng có đế nhiễm từ) nấu chín thức ăn.

Bếp từ sử dụng loại nồi có đáy từ dùng để nấu nướng

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý là dòng điện sẽ đốt nóng các cuộn lõi điện nằm bên trong (hay còn gọi là cuộn điện trở) để sinh ra nhiệt và truyền lên mặt bếp, nhiệt sinh ra làm nóng nồi và nấu chín thức ăn. Trái với bếp từ, bếp hồng ngoại có thể dụng tất cả các nồi khác nhau.

 

Bếp hồng ngoại sử dụng được hầu hết tất cả các loại nồi
Có thể bạn quan tâm:

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Điểm giống nhau

  • Cả 2 loại bếp đều sử dụng nguồn điện để hoạt động.
  • Bếp hồng ngoại và bếp từ có các chế độ tùy chọn nấu nướng linh hoạt như: Bếp từ có thể chọn hình thức nấu như lẩu, xào, luộc.. bếp hồng ngoại có thể tùy chọn theo công suất giúp nấu nướng nhanh chóng.
  • Cả 2 dòng bếp đều đa dạng mẫu mã, thiết kế đẹp. Dễ dàng di chuyển, vệ sinh lau chùi khi nấu xong.
2 Loại bếp đều có mẫu mã đa dạng, sử dụng linh hoạt trong nấu nướng

Điểm khác nhau

Bếp hồng ngoại và bếp từ đều có ưu điểm nấu ăn nhanh chóng, dễ dàng lau chùi vệ sinh, kiểu dáng gọn nhẹ phù hợp với đa số không gian nhà bếp. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều sự khác biệt giữa 2 dòng bếp này. Bạn hãy xem bảng so sánh dưới đây.

Tiêu chí Bếp Hồng Ngoại Bếp Từ
Về Công suất 1800w – 2200w 2000w – 2100w
Thích hợp với Nấu món Thích hợp với nấu các món như Rim, kho hay ninh hầm. Sử dụng Bếp hồng ngoại nấu những món như vậy tốt hơn bếp từ.
Với các món chiên hay xào bếp hồng ngoại ổn định hơn (nhưng cần đáy nồi phải thật bằng phẳng)
Có thể nướng trên mặt bếp, như nướng bánh tráng hay nướng thịt (nướng khi vệ sinh khá vất vả, do mặt bếp có tính năng chống dính).
Phù hợp các món cần nấu nhanh như: Lẩu, soup, canh…
Còn khi nấu các loại món còn lại thì bếp từ không ổn định bằng bếp hồng ngoại
Thời gian nấu Do làm nóng bằng cuộn dây điện trở, do đó cần thời gian để mặt bếp có thể sinh nhiệt. Thời gian nấu 1 lít nước mất khoảng 6 phút. Do bếp được làm nóng nhờ từ trường nên không cần thời gian chờ mặt bếp sinh nhiệt, do đó thời gian nấu rất nhanh.
Chỉ mất 4 phút có thể đun sôi 1 lít nước.
Độ an toàn Mặt bếp cực kì nóng, có thể gây bỏng khi chạm vào. Bếp từ khá an toàn, Mặt bếp không nóng hoặc nóng rất ít khi hoạt động. Bếp từ chỉ sử dụng kèm với các loại nồi chuyên dụng nên đúng loại nồi bếp không thể phát sinh ra nhiệt.
Sử dụng loại nồi Có thể sử dụng được tất cả các loại nồi. Chỉ sử dụng được những loại nồi có đáy từ.
Giá thành Giá thành thấp hơn bếp từ khoảng 500K trở lên. Không cần mua các bộ nồi chảo kèm theo, có thể tận dụng được các vật dụng tại nhà. Giá thành trung bình có cao hơn bếp hồng ngoại. Khoảng từ 600K trở lên. Phải mua thêm bộ nồi, chảo chuyên dụng đi kèm.

Nên lựa chọn loại bếp nào?

Dựa trên những tiêu chí phân tích đã tích ở trên, việc lựa chọn dòng bếp nào phù thuộc chính vào gia đình bạn có thói quen nấu ăn như thế nào? những loại món chính thường nấu. Bởi giá thành các dòng sản phẩm đều phù hợp với khả năng tài chính của người tiêu dùng.