Những ngày hè nắng nóng đang đến gần, với thời tiết oi bức ngột ngạt thì chiếc điều hòa sẽ là cứu cánh giúp không khí trong nhà bạn mát lạnh. Nhưng kéo theo đó là nỗi lo về tiền điện tăng vù vù, vậy làm cách nào vừa tận hưởng không khí mát lạnh lại tiết kiệm được kha khá tiền điện? Zuna.vn sẽ mách cho bạn 8 mẹo dưới đây nhé.

NỘI DUNG

Chọn máy có công suất phù hợp

Chọn công suất điều hòa phù hợp cho căn phòng của bạn, cũng chính là cách giúp tiết kiệm điện. Đảm bảo được hiệu quả làm lạnh và giúp máy có thể chạy ổn định, bền bỉ hơn.
Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý về công suất máy cho từng diện tích căn phòng

Công suất máy lạnh Diện tích phòng Thể tích phòng
1 HP ~ 9000 Btu < 15 m2 < 45 m3
1.5 HP ~ 12,000 Btu Từ 15 đến 20 m2 < 60 m3
2 HP ~ 18,000 Btu Từ 20 đến 30 m2 < 80 m3
2.5 HP ~ 24,0000 Btu Từ 30 đến 40 m2 < 120 m3

Đây là bảng lựa chọn công suất mang tính chất tham khảo. Việc lựa chọn chính xác công suất cho căn phòng còn phù thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện bên ngoài, số lượng người sử dụng, nguồn nhiệt trực tiếp hay gián tiếp… Để lựa chọn được chính xác máy có công suất phù hợp bạn nên nhờ sự tư vấn kỹ thuật từ các trung tâm điện máy.

Vị trí lắp máy phù hợp

Vị trí lắp máy cũng rất quan trọng, bạn nên chọn vị trí chính giữa căn phòng để bảo đảm khí lạnh lan tỏa được khắp phòng. Tránh lắp ở vị trí cửa sổ, vị trí có tiếp xúc với nguồn nhiệt như: ánh nắng mặt trời. Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh phải đảm bảo tiêu chuẩn, không được đặt quá xa hoặc quá gần nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Đóng kín cửa phòng

Khi sử dụng điều hòa bạn nên đóng kín tất cả các cửa, tránh làm thất thoát khí lạnh ra bên ngoài. Nếu không gian của bạn không được kín, sẽ dẫn đến việc máy sẽ phải hoạt động liên tục để luôn giữa được nhiệt độ lạnh trang phòng. Ngoài ra, đối với cửa sổ bạn nên lắp rèm để tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Vệ sinh điều hòa thường xuyên không những giúp máy hoạt động bền bỉ, ổn định mà còn giúp tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, vệ sinh điều hòa sạch sẽ giúp loại bỏ được các bụi bẩn, ngăn chặn việc luồng gió thổi bụi bẩn ra ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe cho người sử dụng.

Không bật tắt điều hòa liên tục

Bạn nên tránh việc bật tắt điều hòa liên tục, khi bật tắt liên tục sẽ làm khởi động lại từ đầu cục nóng và cục lạnh làm cho tiêu tốn tiền điện nhiều hơn. Khi đảm bảo độ lạnh nhất định, điều hòa sẽ chuyển sang chế độ tạm ngưng. Ngoài ra, việc bật tắt còn làm giảm tuổi thọ của máy.

Tắt điều hòa trước 30 phút trước khi ra ngoài

Trước khi có ý định ra ngoài và không dùng tới điều hòa. Bạn nên tắt điều hòa trước 30 phút. Trong khoảng thời gian đó không khí vẫn đảm bảo lạnh, bạn có thể chuyển sang dùng quạt điện để tạo không khí lưu chuyển trong phòng, tăng cảm giác thoải mái dễ chịu hơn. Đối với ban đêm, bạn nên đặt chế độ hẹn giờ tắt cho điều hòa cũng giúp bạn tiết kiệm khá điện năng.

Bật nhiệt độ thích hợp

Hãy để nhiệt độ điều hòa thích hợp, tốt nhất là từ 24-28 độ C ngoài việc tiết kiệm điện năng còn giúp bảo vệ sức khỏe cho chúng ta. Vì nếu bạn để nhiệt độ lạnh quá sâu, khi bước ra khỏi phòng gặp nắng nóng rất dễ bị sốc nhiệt.
Khi gặp thời tiết nắng nóng, nên bật điều hòa trước 15-30 phút với nhiệt độ phù hợp, để không khí trong phòng bạn hạ nhiệt từ từ, giúp bạn không phải chờ đợi khi vào phòng.

Chọn dòng điều hòa có tính năng tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện năng bạn có thể tìm mua các dòng sản phẩm điều hòa của tính năng tiết kiệm điện (hay còn lại là điều hòa Inverter). Mặc dù giá thành khá cao, nhưng về lâu dài bạn tiết kiệm kha khá tiền điện đấy.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được một lượng điện năng tiêu thụ đáng kể, tiết kiệm chi phí tối đa cho bạn.